Dấu hiệu chó mang thai giả? Cách điều trị hiện tượng này?

Phụ kiện chó mèo – Chó mang thai giả là một hiện tượng rất hay gặp phải khi nuôi chó sinh sản. Vậy dấu hiệu chó mang thai giả như thế nào? Và cách điều trị hiện tượng này ra sao? Hãy cùng phụ kiện chó mèo tìm hiểu dấu hiệu này nhé

Dấu hiệu chó mang thai giả – phukienchomeo.info

Khái niệm chó mang thai giả là gì ?

Mang thai giả ở chó là dấu hiệu thường thường thấy ở trong giai đoạn tiền kinh nguyệt trên chó cái trong thời kỳ sinh sản do không được giao phối hoặc thụ tinh không thành công sau khi giao phối, hiểu nôm na là cơ thể của chó giống như là có thai nhưng thực ra trong tử cung không có bào thai gì cả ( tình trạng này xảy ra tự nhiên và thường xảy ra đối với những chú chó đã từng bị hỏng thai ). Sau khoảng thời gian khoảng 60 ngày chó thường có dấu hiệu bụng to, vú căng, vắt ra sữa, giai đoạn cuối chó thường có hiện tượng tìm chỗ để đẻ nhưng thực ra không có thai trong bụng đây được gọi là hiện tượng chó mang thai giả.

Hiện tượng chó mang thai giải thường xuất hiện vào tuần thứ 6 đến tuần thứ 12 sau khi giao phối lần cuối. Đây là hiện tượng rất phổ biến ở chó mà ít thấy gặp trên mèo

Nguyên nhân chó mang thai giả

  • Nguyên nhân chủ yếu là do thay đổi hormone, nội tiết tố progestoron và Prolacin giảm gây ra tình trạng trên
  • Do hoạt động của thể vàng

Triệu chúng chó mang thai giả

  • Triệu chứng rõ ràng nhất khi chó mang thai giả chính là ở dưới phần bụng thường căng và to dần trong khoảng tuần thứ 6 đến tuần thứ 12, tuyến vú phát triển bình thường như chó mang thai, núm vú vắt ra sữa và ngày một tăng dần về kích thước.
  • Thường xuyên có biểu hiện dọn ổ, vệ sinh khu vực sống, chuẩn bị sẵn sàng để đẻ. Nhiều chú chó còn mang đồ chơi và các đồ chơi cho chó con về dùng.
  • Ngoài ra hình dáng, tính cách của chó cũng thay đổi một cách rõ ràng là bồn chồn, đứng ngồi không yên, luôn tìm cách phòng vệ và lo lắng cho thai.Liếm vào cơ thể xung quanh khu vực thành bụng như đang mang bầu.
  • Rối loạn tiêu hóa  và nhiệt độ cơ thể thấp hơn so với bình thường.
Triệu chứng mang thay giả ở chó – phukienchomeo.info

Cách điều trị tình trạng chó mang thai giả 

  • Đây là tình trạng khá phổ biến và hiện tượng mang thai giả ở chó sẽ biến mất sau 1 tháng. Bạn chỉ cần chú ý một chút là sẽ phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh và có những biện pháp kịp thời nhằm loại bỏ dứt điểm mà không làm ảnh hưởng tới tâm trạng của thú cưng của bạn.
  • Trong giai đoạn mắc bệnh, bạn chú ý cần làm sạch các núm vú để tránh tình trạng nhiễm trùng. Đồng thời, thường xuyên vệ sinh bằng nước muối sinh lý để hạn chế các tác nhân gây hại tới sức khỏe của cún cưng của bạn.
  • Cố gắng làm xao nhãng tâm trạng của chó để chúng quên đi tình trạng mang thai giả bằng cách vui đùa, vận động thể chất nhẹ nhàng.
  • Theo như các chuyên gia bác sĩ thú y, việc tiêm testosterron có thể trị dứt điểm tình trạng mang thai giả ở chó

Xem thêm các bài viết về chó mèo tại: phukienchomeo.info


CHAT FACEBOOK