Chó cưng nhà bạn nên ăn gì?

Phụ kiện chó mèo – Bạn mới nuôi một chú chó cưng nhưng bạn lại thường không biết nên và không nên ăn thứ gì, vì vậy bạn phải chỉ dẫn cho nó. Đôi khi việc này khá khó khăn, bởi có những món đồ con người chúng ta yêu thích lại có thể giết chết người bạn bốn chân của bạn. 

Thức ăn cho chó là gà sống có thể gây tê liệt ở chó.

Theo Các nhà nghiên cứu viết: “Chúng tôi khuyên các chủ nhân nên chọn thức ăn cho chó phổ biến, chứ không phải là cổ gà. Bởi vì ăn cổ gà thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng tê liệt ở chó. Hãy dừng lại ngay khi bạn biết rõ về tình trạng suy nhược này.”

Các nhà khoa học đã thấy được mối liên hệ giữa tình trạng tê liệt nghiêm trọng ở chó đối với với việc tiêu thụ gà sống – cụ thể là cổ gà.

Nghiên cứu gần đây nhất được công bố trên Tạp chí Y học Thú Y, cho thấy ăn thịt gà sống đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đa vi khuẩn cấp APN ở mức đến gần 7.000 phần trăm.

Tiến sĩ Matthias le Chevoir, nhà nghiên cứu tại Viện Động vật U-VetWerribee của Đại học Melbourne, cho biết: “Đây là một tình trạng hiếm gặp nhưng dẫn tới tình trạng suy nhược nghiêm trọng, chân sau của chó trở nên yếu đi và sau đó có thể tiến triển đến các chân trước, cổ, đầu và mặt. Một số con chó có thể chết vì căn bệnh này nếu ngực của chúng bị tê liệt.”

Ông le Chevoir cho biết thêm: “Hầu hết các con chó đều hồi phục mà không cần điều trị nhưng trong một số trường hợp có thể mất đến sáu tháng hoặc hơn. Sẽ rất khó khăn cho chủ nhân của những chú chó như thế khi phải chăm sóc thú cưng của mình cho đến khi tình trạng này được cải thiện dần.”

APN cũng tương tự như hội chứng Guillain-Barré, hoặc GBS,làm suy yếu cơ đến điểm gần tê liệt ở người. Trong cả hai trường hợp, hệ miễn dịch trở nên nhạy cảm thái quá và không được kiểm soát. Khi tình trạng xấu đi, hệ thống sẽ tấn công rễ thần kinh của cơ thể, gây tê liệt.

Các nhà nghiên cứu đã dựa vào GBS ở người trước đây để đi tới kết luận có sự thâm nhập một loại vi khuẩn có tên là Campylobacter. Vì vi khuẩn này được tìm thấy trong thịt gà sống, các nhà nghiên cứu đã giả thuyết rằng việc tiêu thụ gia cầm sống có thể giải thích hiện tượng APN ở chó.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên hàng chục con chó cả bị nhiễm và không bị nhiễm APN, ghi nhận sự khác nhau về tình trạng thể chất và phỏng vấn chủ nhân để tạo ra các mẫu hành vi khác nhau. Các nhà khoa học phát hiện thấy những con chó có các triệu chứng của APN có khả năng bị nhiễm Campylobacter gấp 9,4 lần.

Tiến sĩ Loreno Martinez-Anton cho biết: “Vi khuẩn Campylobacter có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn miễn dịch ở chó; do đó, dẫn đến các triệu chứng tê liệt.”

Việc tiêu thụ gà sống dẫn đến APN là mạnh nhất là ở những con chó nhỏ. Các nhà khoa học tin rằng sự tương quan có thể được giải thích bởi việc tiêu thụ cổ gà.

Martinez-Anton cho biết thêm: “Những chú chó nhỏ hơn có nhiều khả năng được cho ăn các loại xương nhỏ hơn như cổ gà. Thông điệp chỉ đơn giản thế thôi.”

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Cho đến khi hiểu rõ về APN, hãy ngừng việc cho chó ăn thịt gà sống lại ngay lập tức. Chúng tôi khuyên các chủ nhân chọn thức ăn thông thường cho chó chứ không phải là cổ gà.”

Không nên để chó con ăn rác

Trong nhiều phương diện chó của bạn thường cư xử giống như em bé, và nó sẽ cố ăn bất cứ thứ gì có thể bỏ vào miệng. Vì vậy bạn hãy bảo vệ nhóc con nhà bạn bằng cách đảm bảo chắc chắn rằng nó không leo vào trong thùng rác, đặc biệt khi trong đó không có thức ăn cho chó như xương hay thứ gì đó mà chú cún cưng nhà bạn cảm thấy hấp dẫn. Xương gà, xương heo hoặc những loại xương khác có thể bị vỡ vụn và mắc kẹt bên trong miệng hoặc là đường tiêu hóa của nó. Đối với giấy bóng nhựa hay những vật to lớn khác có thể làm tắc nghẽn dạ dày hoặc ruột của cún cưng nhà bạn. Một số thực phẩm vứt đi như bình đựng chất tẩy rửa hoặc những chiếc thùng cũ có thể làm cún cưng bị thường hay ngộ độc. Bạn hãy luôn luôn để rác và những vật gây nguy hiểm ở những nơi mà chó cưng nhà bạn không thể với tới.

Không để cún con nhai rác nhé – phukienchomeo.info

Cấp cứu chó con

Trong trường hợp chó cưng nhà bạn nuốt phải những thứ nguy hiểm, cách tốt nhất là bạn làm cho nó nôn ra. Đây tuy không phải là cách dùng được cho mọi trường hợp, vì việc nôn ra có thể gây nguy hiểm nhiều hơn. Vì vậy cách tốt nhất là bạn lên gọi luôn cho bác sĩ thú y hoặc trung tâm phòng chống nhiễm độc dành cho độc vật trước khi điều trị cho chó cưng của bạn. Trong nhà bạn luôn luôn phải có chai oxy già để đề phòng trường hợp khẩn cấp, cho cún cưng uống một lượng nhỏ oxy già sẽ giúp làm sạch dạ dày của nó trong thời gian ngắn. Nếu có một ống tiêm lớn nhưng không cần kim là cách tiện dụng để đo lường và cho nó uống thuốc trước khi đến gặp bác sĩ thú y ngay.

Nguồn internet

Xem thêm các bài viết về chó mèo tại: phukienchomeo.info


CHAT FACEBOOK